Cúng rước ông táo cần chuẩn bị những gì?

Người ta thường chỉ nghe đến việc đưa ông Táo về trời để trầu Ngọc Hoàng vào ngày 23 tháng chạp. Nhưng ít ai biết rằng, việc cúng rước ông Táo về nhà cũng quan trọng không kém. Vậy thì nghi thức này được thực hiện vào ngày bao nhiêu và nên chuẩn bị mâm cúng ra sao thì cũng tìm hiểu ngay nhé. 

cúng rước ông Táo

Làm lễ cúng để rước ông Táo về nhà vào những ngày cuối năm 

Làm lễ cúng rước ông Táo vào ngày nào? 

Chắc chắn chúng ta đã biết đến ngày đưa ông Táo về trời vào ngày 23 tháng chạp. Ý nghĩa của ngày này là để ông Táo thực hiện nhiệm vụ báo cáo tình hình một năm qua cho Ngọc Hoàng biết. Sau đó, Táo Quân sẽ trở lại nhân gian để tiếp tục nhiệm vụ của mình. 

Theo như quan niệm dân gian, ông Táo về chầu trời với Ngọc Hoàng sẽ kéo dài trong vòng 7 ngày. Tính từ ngày 23 âm lịch cho đến ngày 30 tết, vào những năm không có ngày 30 thì lễ rước ông Táo về nhà sẽ được thực hiện vào ngày 29. Lễ rước ông Táo về nhà thường sẽ được tổ chức cẩn thận và khá tỉ mỉ với nhiều lễ vật đặc trưng. 

Như đã nói ở trên, thông thường người ta sẽ làm lễ cúng rước ông Táo về nhà vào ngày 30 tết hoặc 29 tết. Tuy nhiên, ở một số vùng miền nhất định cũng như là quan niệm riêng của mỗi gia đình. Nhiều người sẽ làm lễ rước ông Táo về nhà vào ngày mùng 7 tháng Giêng, trùng với ngày lễ tạ năm mới.

Có nên làm lễ cúng rước ông Táo về nhà hay không? 

Hầu hết gia đình sẽ rước ông Táo về nhà vào ngày 30 tết hoặc ngày mùng 7 tháng Giêng. Tuy nhiên, một số ít gia đình khác họ sẽ bỏ qua nghi thức này, vì có một số quan điểm cho rằng, việc ông Táo trở về ngày nào vẫn chưa biết chắc. 

cúng rước ông Táo

Làm lễ cúng để rước ông Táo về nhà cùng gia đình đón tết 

Vậy thì có thực sự nên làm lễ cúng rước ông Táo hay không? Câu trả lời là có, bởi đây là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp. Đồng thời, việc có thờ thì sẽ có thiêng mà có kiêng thì sẽ có lành, đây cũng sẽ là dịp thể bạn bày tỏ lòng thành kính. Đặc biệt là cầu mong sự phù hộ của ông Táo đối với gia đình, hy vọng một năm mới nhiều phước đức, tài lộc và bình an. 

Nếu như bạn thực sự có thời gian và điều kiện kinh tế tốt thì hãy cố gắng tổ chức lễ cúng để rước ông Táo về nhà. Không nhất thiết phải chuẩn bị lễ cúng long trọng hay mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần có lòng, lễ vật đơn giản cũng không sao. 

>>> Xem thêm ngày xuất hành đầu năm đẹp

Chuẩn bị mâm cúng rước ông Táo về nhà với những lễ vật gì? 

Nhìn chung thì cách cúng ông Táo trong ngày rước về nhà cũng tương tự như ngày tiễn đi. Việc chuẩn bị thế nào còn sẽ phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, điều kiện kinh tế và quan niệm của mỗi gia đình. Về cơ bản thì một mâm cúng để rước ông Táo thường sẽ có lễ vật cơ bản dưới đây.

 • Trái cây và hoa tươi chắc chắn là hai lễ vật không thể nào thiếu trong bất cứ mâm cúng nào. Bạn có thể chuẩn bị đa dạng loại trái cây như dưa hấu, táo, nho,… và hoa tươi nên chọn những loài hoa có màu sắc tươi tắn. ọn 1 đĩa gạo.
 • 1 quả cau, lá trầu
 • 1 quả bưởi.
 • 5 lạng thịt vai luộc.
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã.
 • 1 lọ hoa cúc.
 • 1 lọ hoa đào nhỏ.
 • 3 chén rượu.
 • 1 ấm trà sen.
 • 1 đĩa hoa quả.
 • 1 đĩa giò.
 • 1 đĩa chè kho.
 • 1 đĩa xôi gấc.
 • 1 đĩa xào thập cẩm.
 • 1 bát canh mọc.
 • 1 con cá chép (rán hoặc cá sống).
 • 1 đĩa muối.

cúng rước ông Táo

Mâm cúng để rước ông Táo về nhà với đầy đủ các món lễ vật

Bên cạnh những lễ vật trên, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một vài món mặn. Cụ thể như là chả giò, rau xào, tôm rang, bánh tét,… Đặc biệt không thể nào thiếu đèn cầy, nước, rượu, giấy tiền,… Thông thường các món ăn được chuẩn bị thế nào còn sẽ phụ thuộc vào văn hóa ăn uống của mỗi vùng miền. 

Nhiều gia đình sẽ tỉ mỉ trong cách chuẩn bị với nhiều món ăn cầu kỳ và thịnh soạn. Nhưng một số khác thì lại chọn cách chuẩn bị mâm cúng đơn giản, có thể chỉ là một ít trái cây, bánh kẹo và xôi. Trên thực tế thì ý nghĩa lớn nhất của nghi thức cúng bái là thể hiện lòng thành, do vậy bạn cũng đừng lo lắng là cứ phải mâm cao cỗ đầy. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Đốt phong long nhảy mấy cái

Làm lễ cúng rước ông Táo vào thời điểm nào là tốt nhất? 

Theo quan niệm dân gian thì giờ để rước ông Táo về nhà đẹp nhất là giờ ngọ, tức là từ 11h trưa đến 13h chiều. Đây được gọi là khung giờ Long Mã có nghĩa là Ngọ hóa Rồng nên được xem là rất tốt. Nếu như gia đình bạn có thể sắp xếp thời gian giờ hoàng đạo này thì có thể thực hiện lễ cúng vào thời điểm trên. 

Trong trường hợp bạn không thể sắp xếp thời gian thì cũng có thể làm lễ vào giờ khác, cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Bởi yếu tố cốt lõi vẫn là giá trị tâm linh, tinh thần, có lòng thành là được. 

Văn khấn rước ông táo về nhà ngày 30 tết năm 2023

“Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lưu Vương Hành khiển, Ngũ Ôn hành binh chi thần, Nguyễn Tào phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là Phút giao thừa năm 2022 Nhâm Dần và năm 2023 Quý Mão, chúng con là…, sinh năm…, ngụ tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường. Thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy) (3 lần)”

Rất mong rằng, bài viết trên đã giúp bạn biết cách chuẩn bị lễ cúng rước ông Táo một cách chỉn chu, cẩn thận và đầy đủ. 

About Trần Kiến Vàng

Xin chào, Tôi là Trần Kiến Vàng - quản lý tại công ty vận tải Kiến Vàng. Tôi có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải, chuyển nhà, chuyển văn phòng. Bên cạnh đó tôi còn có kiến thức chuyên sâu về phong thủy, trang trí không gian nhà cửa. Cảm ơn bạn đã ghé thăm kienvang.vn.

Check Also

bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào

Bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào uy tín giá rẻ

Nội dung chính1 Danh sách nhà vận chuyển bán hàng online có thể chọn1.1 1. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay !