Cúng khai trương cần chuẩn bị gì để cầu mong kinh doanh thuận lợi

Theo quan niệm của người Á Đông, ngày khai trương là một dịp hết sức trọng đại và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Khi những người làm ăn buôn bán đều rất coi trọng việc cúng khai trương. Chuẩn bị chu đáo, cẩn thận và rất thịnh soạn với đầy đủ lễ vật để dâng lên thần linh, cầu mong may mắn và suôn sẻ. 

cúng khai trương

Ngày khai trương được người kinh doanh coi trọng hơn bao giờ hết

Tại sao cúng khai trương lại quan trọng với người kinh doanh đến vậy? 

Theo quan niệm và phong tục truyền thống, người ta cho rằng nơi đâu cũng sẽ có vị thần cai quản. Do vậy, khi muốn đến một nơi nào đó để kinh doanh, buôn bán hay thực hiện bất cứ điều gì thì cũng cần xin phép. 

Ý nghĩa thực sự của ngày khai trương không chỉ là xin phép thổ địa, thổ công. Mà bên cạnh đó, việc cúng khai trương cũng thể hiện cho khởi đầu tốt đẹp, cầu mong những điều may mắn, thuận lợi. Chính vì những quan niệm này mà hầu hết mọi người đều chuẩn bị mâm cúng khai trương cực kỳ tỉ mỉ, cẩn thận và đầy đủ. Quy mô kinh doanh càng lớn thì mâm cúng ngày khai trương lại càng long trọng với mâm cao cỗ đầy. 

Khi làm lễ cúng để xin phép thần linh cai quản, điều này cũng thể hiện sự thành kính và lễ độ. Do đó, các đấng thần linh sẽ phù hộ cho cửa hàng mua may bán đắt và thuận lợi hơn trong công việc kinh doanh sắp tới. 

cúng khai trương

Cúng ngày khai trương được xem như một khởi đầu tốt đẹp và đầy suôn sẻ

Cách chuẩn bị mâm cúng khai trương để cầu mong kinh doanh thuận lợi

Trên thực tế, việc chuẩn bị mâm cúng ngày khai trương thế nào là còn phụ thuộc vào quy mô kinh doanh và quan niệm của từng người. 

Hầu hết mọi người đều sẽ cẩn thận và chuẩn bị đầy đủ lễ vật, càng thịnh soạn thì lại càng tốt. Nhưng một số khác, bạn chuẩn bị một mâm cúng khai trương đơn giản thì cũng chẳng sao. Vì quan trọng nhất trong các nghi thức lễ cúng là tấm lòng thành, bởi vậy người ta mới có câu “lễ bạc lòng thành”. 

Lễ vật cần chuẩn bị

 • Gà luộc nguyên con
 • Bộ tam sên
 • Trái cây: Có thể chọn nhiều loại tùy theo ý thích hoặc mua năm loại quả, trong đó nên có quả dừa. 
 • Hoa: Có thể chọn hoa cúc vàng hoặc là hoa đồng tiền với màu sắc rực rỡ, bắt mắt. 
 • Xôi gấc và chè. 
 • Bánh kẹo 
 • Heo quay sữa nguyên con  
 • Trầu cau, giấy tiền, nước rượu, giấy tiền và gạo muối,… 

Nhiều nơi sẽ cúng đơn giản hơn, có thể lược bớt heo quay và số lượng các lễ vật lại. Chuẩn bị tươm tất và đầy đủ những lễ vật cơ bản là được, cũng không bắt buộc là phải cầu kỳ. 

cúng khai trương

Mâm cúng ngày khai trương thịnh soạn với heo quay sữa nguyên con

Cách bày trí 

Cách bày trí mâm cúng trong ngày khai trương thông thường là được sắp xếp với các lễ vật chính nằm ở giữa mâm. Ví dụ như heo quay, gà luộc hay là trái cây,… xung quanh sẽ được bày trí xôi, chè, trầu cau và bình hoa. Đảm bảo sự hài hòa, đẹp mắt và gọn gàng khi nhìn vào mâm cúng ngày khai trương. Người ta sẽ tuân theo quy tắc đông bình tây quả để sắp xếp trái cây và hoa sao cho hợp lý. Bạn có thể đặt mâm cúng ở trong nhà trước cửa chính hoặc đặt phía ngoài trời đều được. 

Những vấn đề cần đặc biệt lưu ý trong ngày thực hiện cúng khai trương 

Trong ngày khai trương, khi chuẩn bị lễ cúng bạn cũng cần lưu ý một vài vấn đề dưới đây để có một khởi đầu tốt đẹp và suôn sẻ nhất. 

 • Nên chuẩn bị bài cúng khai trương trước, có thể ghi ra giấy hoặc thuộc lòng trong đầu cũng được, đảm bảo văn khấn có đủ lòng thành. 
 • Nhiều người thường chọn cúng khai trương đầu năm vì đây được xem là dịp rất tốt, đại diện cho một khởi đầu mới nhiều kỳ vọng. 
 • Nên chuẩn bị lễ vật đầy đủ và tránh thiếu sót trong ngày khai trương để tránh cập rập, thiếu suôn sẻ. 
 • Nhiều người cũng thắc mắc không biết cúng ngày khai trương thì nên quay về hướng nào. Để có thể xác định hướng tốt nhất bạn cần phải biết tuổi, mệnh của bản thân để tìm được hướng phù hợp. Như vậy có thể thu hút tiền tài, may mắn và thuận lợi tốt hơn trong công việc kinh doanh. 
 • Nên ưu tiên việc cúng ngày khai trương ở ngoài sân, trước cửa chính. 
 • Có thể kết hợp thêm các hoạt động khác sau khi cúng như là múa lân, đây cũng được xem là một việc làm thu hút may mắn, tiền tài. 
 • Khi cúng cần thành tâm, nghiêm túc và tập trung, ăn mặc lịch sự để thể hiện được sự thành tâm đối với đấng thành linh. 

Có thể thấy, việc cúng khai trương đối với người kinh doanh, buôn bán là rất quan trọng. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị những lễ vật cần thiết trong ngày khai trương. Dù là mâm cỗ cúng đơn giản hay thịnh soạn thì cũng đều thể hiện được sự thành tâm và cầu mong may mắn.  

About Trần Kiến Vàng

Xin chào, Tôi là Trần Kiến Vàng - quản lý tại công ty vận tải Kiến Vàng. Tôi có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải, chuyển nhà, chuyển văn phòng. Bên cạnh đó tôi còn có kiến thức chuyên sâu về phong thủy, trang trí không gian nhà cửa. Cảm ơn bạn đã ghé thăm kienvang.vn.

Check Also

bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào

Bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào uy tín giá rẻ

Nội dung chính1 Danh sách nhà vận chuyển bán hàng online có thể chọn1.1 1. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay !