Tương sinh tương khắc là gì và quy luật ngũ hành ở trong phong thủy

Tương sinh tương khắc là một khái niệm phong thủy đã quá quen thuộc đối với mỗi người. Đây được xem là một yếu tố quan trọng ở trong phong thủy, được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực. Ngũ hành tương khắc hay là ngũ hành tương sinh đều sẽ dựa trên những quy luật nhất định ở trong phong thủy. 

tương sinh tương khắc

Ngũ hành tương sinh hay tương khắc là khái niệm phong thủy thế nào

Tổng quan về khái niệm và đặc tính quan trọng của ngũ hành 

Để thực sự hiểu tương sinh tương khắc là gì thì trước tiên cần phải nắm bắt khái niệm ngũ hành là gì. Dựa trên nhiều tài liệu ghi chép, ngũ hành đã được sử dụng rất lâu đời tại Trung Hoa. Lý thuyết triết học cổ cho rằng vạn vật ở trên cõi trần đều được sinh ra và tồn tại dựa trên năm yếu tố. Đó chính là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, năm trạng thái này chính là ngũ hành. Chúng có mối liên hệ mật thiết và sự tác động nhất định tới đời sống của con người. 

Dù trên quan niệm phong thủy ngũ hành sẽ bao gồm 3 đặc tính quan trọng dưới đây. 

 • Lưu hành: đặc tính này thể hiện cách mọi vật chất tồn tại và chuyển động ở trong không gian cũng như là thời gian. 
 • Luân chuyển: thể hiện vật chất dưới sự tác động của các yếu tố xung quanh đều sẽ xuất hiện sự tồn tại. 
 • Biến đổi: mọi vật trên cõi đời đều sẽ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác để có thể tiếp tục tồn tại. 

Có thể nói một cách đơn giản các quy luật ở trong ngũ hành chính là sự chuyển hóa, tác động qua lại lẫn nhau để giúp vật chất tồn tại và phát triển. Đồng thời, trong ngũ hành sẽ luôn tồn tại mối quan hệ giữa hai yếu tố là tương sinh và tương khắc. 

Tương sinh tương khắc trong ngũ hành được lý giải ra sao?

Ngày nay, yếu tố ngũ hành tương sinh và tương khắc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt như cưới vợ, gả chồng, làm ăn kinh doanh và xây nhà,… Đây đều là những vấn đề trọng đại của một đời người, do đó khái niệm tương sinh tương khắc lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. 

tương sinh tương khắc

Tương sinh và tương khắc là những quy luật quan trọng trong ngũ hành

Đầu tiên, tương sinh có thể được hiểu là các mệnh hợp ở trong ngũ hành, chúng hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau để cùng phát triển. Để có thể làm được điều này đòi hỏi cần phải có sự bồi đắp và nuôi dưỡng từ những vật thể khác nhau. Hay nói một cách đơn giản hơn là vật thể này nâng đỡ cho vật thể kia lớn mạnh. 

Thế còn ngũ hành tương khắc là gì? Nếu như tương sinh là cùng hỗ trợ, nuôi dưỡng lẫn nhau thì tương khắc sẽ ngược lại. Khi các mệnh không hợp trong ngũ hành kết hợp, chúng sẽ ức chế và cản trở lẫn nhau. Nói một cách đơn giản hơn là có thể dẫn đến tai ương, xui xẻo và những điều không tốt. 

Quy luật của tương sinh tương khắc trong ngũ hành là gì? 

Theo phong thủy, tương sinh và tương khắc cũng sẽ tuân theo những quy luật nhất định ở trong ngũ hành. Các mệnh ở trong tương sinh sẽ có tính chất hoàn toàn ngược lại so với các mệnh tương khắc với nhau. Do vậy, quy luật tương sinh tương khắc được dùng trong việc xem phong thủy để đoán định vận mệnh tương lai. 

Quy luật tương sinh

Quy luật tương sinh trong ngũ hành sẽ bao gồm 5 cặp mệnh có liên quan đến nhau. Chúng cộng hưởng và nâng đỡ nhau để tạo thành một vòng tròn tương sinh khép kín.

 • Kim sinh Thủy: trên thực tế khi kim loại nóng chảy đến một nhiệt độ nhất định thì sẽ hóa thành thể lỏng như nước. Ngoài ra, theo quan niệm thời cổ, quẻ Càn có hành kim sẽ đại diện cho trời và tạo mưa để vạn vật sinh sôi.
 • Thủy sinh Mộc: Thủy là nước dùng để nuôi dưỡng cây cối phát triển và sinh sôi. 
 • Mộc sinh Hoả: mọc ở đây có thể được xem là cây khô và khi cây khô bị đốt sẽ tạo thành lửa. 
 • Hỏa sinh Thổ: hỏa là lửa và có khả năng đốt cháy toàn bộ mọi thứ trở thành tro bụi, từ đó cho bụi sẽ vun đắp thành đất. 
 • Thổ sinh Kim: bất kể kim loại gì đều sẽ được hình thành từ các quặng có ở trong đất, trải qua hàng trăm triệu năm thì đất mới có thể nuôi dưỡng kim loại trở nên quý hiếm. 

tương sinh tương khắc

Tương sinh và tương khắc là vòng tròn vận hành khép kín 

Quy luật tương khắc

Sau khi đã hiểu tương sinh là gì, bạn chỉ cần suy luận ngược lại là có thể ra tương khắc. 

 • Thủy khắc Hỏa: Hỏa là nước và có thể dập được lửa khi đang bùng cháy. 
 • Hoả khắc Kim: Kim loại có thể được nung chảy khi ở nhiệt độ lớn. 
 • Kim khắc Mộc: Kim có thể được rèn giũa để tạo thành rìu, dao để chặt gỗ và đốn hạ cây cối. 
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối cần nước để phát triển và đất đai cũng vậy. Mộc có thể hút hết dưỡng chất của nước và khiến đất đai trở nên khô cằn. 
 • Thổ khắc Thủy: Đất có khả năng hút hết nước để ngăn chặn dòng chảy của nước. 

Hy vọng với bài viết này bạn đã hiểu được ngũ hành tương sinh tương khắc là gì cũng như là quy luật vận hành của chúng. 

About Trần Kiến Vàng

Xin chào, Tôi là Trần Kiến Vàng - quản lý tại công ty vận tải Kiến Vàng. Tôi có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải, chuyển nhà, chuyển văn phòng. Bên cạnh đó tôi còn có kiến thức chuyên sâu về phong thủy, trang trí không gian nhà cửa. Cảm ơn bạn đã ghé thăm kienvang.vn.

Check Also

Mùng 1 Tết 2024 là ngày mấy dương lịch

Mùng 1 Tết 2024 là ngày mấy dương lịch?

Nội dung chính1 1. Mùng 1 Tết 2024 Là Ngày Mấy Dương Lịch?2 2.Tết Nguyên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay !