Cửu vạn là gì? Nghề cửu vạn có gì đặc biệt?

Trong xã hội được phân hóa thành nhiều ngành nghề khác nhau. Một trong những ngành có tỷ lệ người tham gia đông nhưng không mấy được xem trọng đó chính là cửu vạn. Có rất nhiều điều bí mật liên quan đến nghề này mà nhiều người trong chúng ta không hề biết. Hãy cùng Kiến Vàng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

cửa vạn
Có rất nhiều người đang chọn làm nghề bốc vác, khuân vác thuê

Cửu vạn là nghề gì?

Người làm nghề bốc vác thường hay gọi là cửu vạn hoặc khi làm công một việc gì đó mà nặng nhọc thấp bé nhất trong xã hội cũng gọi là đi làm cửu vạn.

Hầu như ai trong chúng ta cũng biết đến nghề cửu vạn, bởi đây là một nghề nghiệp khá phổ biến khi có nhiều người làm. Đây là cụm từ được dùng để chỉ những người làm nghề khuân vác, bốc vác thuê. Đó là một nghề nặng nhọc, rất tốn sức lực và cực kỳ vất vả.

Những người làm nghề này thường làm việc tại các bến xe, chợ đầu mối, bến cảng hoặc cửa khẩu…Thời gian làm việc của nghề này không có quy định, khi nào có hàng thì làm, có thể là trưa, chiều hoặc tối, có lúc còn kéo dài cả đêm.

Môi trường làm việc của nghề này không cố định, có thể là ngoài trời hoặc là trong các kho bãi chứa hàng. Thường người làm nghề này chủ yếu là nam giới vì nghề đòi hỏi phải có sức khỏe tốt mới có thể làm được.

Tùy theo nhu cầu của người thuê mà người làm nghề cửu vạn có thể làm theo giờ, theo ngày hoặc ở thời gian dài hơn là theo dự án.

cửa vạn

Nguồn gốc của nghề xuất phát từ bộ bài tổ tôm dân gian

Nghề cửu vạn có nguồn gốc xuất xứ ra sao?

Rất nhiều người biết đến nghề này nhưng lại không biết xuất xứ của nghề. Thực chất thì đây là một nghề nghiệp được xuất phát từ tên của một quân bài nằm trong bộ bài Tổ tôm dân gian. Hình ảnh của quân bài này là dáng của một người đàn ông đang khuân vác khá nặng nhọc. Và hình ảnh này đã ăn sâu vào đời sống của dân gian nên hình thành nghề Cửu Vạn để chỉ những người bốc dỡ, khuân vác hàng hóa thuê.

Trong bộ bài Tổ tôm dân gian có tất cả là 120 quân, được chia thành 3 hàng chính là Vạn, Văn và Sách. Tất cả những quân bài đều được viết bằng chữ Nho và bên phải của mỗi quân sẽ có số thứ tự từ 1 cho đến 9 (còn gọi tiếng Nho là từ Nhất cho đến Cửu). Hàng Vạn sẽ có 9 quân bài là từ Nhất Vạn, Nhị Vạn cho đến Cửu Vạn. Quân bài Cửu Vạn là quân thứ 9 ở trong hàng Vạn. 

cửa vạn

Nghề được phân thành 2 loại chính

Những điều bí mật về cửu vạn mà có thể bạn chưa biết

Dù là một nghề phổ biến nhưng do không mấy được coi trọng nên nghề cửu vạn thường ít người biết tới. Nhất là những điều bí mật có liên quan đến nghề này thì lại càng người biết. Và dưới đây là những điều bí mật về nghề này mà khi biết chắc chắn bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình:

Phân loại người làm

Hiện tại nghề này được phân thành 2 loại chính đó là người làm ở chợ và làm cho các công ty chuyên nghiệp. Những người làm ở chợ đều là lao động phổ thông làm việc một cách tự phát và chưa có tính chuyên nghiệp cao. Nhưng người này có độ tuổi khá đa dạng bao gồm từ già cho tới trẻ và có thể có cả phụ nữ. Thường những người này sẽ làm nhiều công việc khác nữa cùng một lúc, khi nào có việc cần bốc vác thì họ mới làm trong thời gian rảnh.

Những người làm cho các công ty chuyên nghiệp thường được đào tạo cơ bản, có chất lượng tốt hơn. Để vào được công ty làm thì họ phải đảm bảo có đủ sức khỏe và ở độ tuổi phù hợp với yêu cầu công việc. Bên cạnh đó, họ cũng có tính trách nhiệm, kỷ luật và tự giác cao hơn so với những người làm tự do ở chợ.

Mức giá

Đa phần những người làm ở chợ thường có tình trạng cò quay về mức giá và giá cũng có sự thay đổi nhiều. Thường không có mức giá cố định và nếu bạn không phải là khách quen thì sẽ có hiện tượng bị hét giá cao. Riêng với những người làm ở công ty thì do công ty đứng ra làm giá nên hoàn toàn không có sự cò quay, chênh giá cũng như mức giá luôn hợp lý.

cửa vạn
Những người làm ở công ty sẽ có trách nhiệm hơn người làm tự do ở chợ

Trách nhiệm làm việc

Với những người làm ở chợ do ở nhiều độ tuổi khác nhau lại không có người dẫn dắt nên thường họ sẽ làm việc một cách thiếu trách nhiệm. Nếu trong quá trình làm có xảy ra hỏng hóc hàng hóa sẽ không có ai đứng ra để chịu trách nhiệm nên thường không nhận được đánh giá cao từ phía khách hàng. Còn riêng với những người làm ở công ty thì công ty sẽ đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường nếu hàng hóa bị hỏng, vỡ nên khách hàng sẽ có được sự yên tâm cao hơn.

Qua bài viết chúng ta đã cùng tìm hiểu những điều bí mật liên quan đến nghề cửu vạn. Hy vọng rằng sau khi biết được những điều này bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn về một nghề nghiệp không mấy được coi trọng trong xã hội. Kiến Vàng xin cảm ơn bạn đã xem tin

About Trần Kiến Vàng

Xin chào, Tôi là Trần Kiến Vàng - quản lý tại công ty vận tải Kiến Vàng. Tôi có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải, chuyển nhà, chuyển văn phòng. Bên cạnh đó tôi còn có kiến thức chuyên sâu về phong thủy, trang trí không gian nhà cửa. Cảm ơn bạn đã ghé thăm kienvang.vn.

Check Also

cúng khai trường gồm những gì

Mâm cúng khai trương gồm những gì để kinh doanh thuận lợi

Nội dung chính1 1. Cúng khai trương có ý nghĩa gì2 2. Mâm cúng khai …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay !