Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Phong thủy có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người Việt, nhất là những việc có liên quan đến làm nhà, xây nhà. Bởi ngôi nhà có vị trí rất quan trọng đối với một người nên khi làm hoặc xây cần phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về phong thủy. Một trong những điều mà người Việt rất quan tâm đó là hướng nhà. Và câu hỏi đông tứ trạch gồm những hướng nào đang là điều nhiều người muốn biết đáp án.

đông tứ trạch gồm những hướng nào

Làm nhà xem hướng là điều quan trọng đối với người Việt

Định nghĩa về đông tứ trạch

Đây là một thuật ngữ được sử dụng chủ yếu trong phong thủy nhằm chỉ phương hướng. Theo cha ông ta từ xưa thì khi mua nhà hay xây nhà, có được vị trí mảnh đất hoặc ngôi nhà cần phải xác định rõ hướng đất, hướng nhà. Bởi hướng đất và hướng nhà mà đẹp theo đúng phong thủy thì sẽ giúp cho chủ nhân có được nhiều may mắn, tài lộc khi đến ở.

Trong nhiều tài liệu của phong thủy ghi lại thì đông tứ trạch là yếu tố quan trọng góp phần làm thay đổi vận mệnh của gia chủ. Do đó mà chọn được hướng đất, hướng nhà đúng sẽ giúp gia chủ ăn nên làm ra, thuận buồm xuôi gió trong công việc và cuộc sống.

Theo phong thủy bát trạch thì có 2 nhóm người thuộc Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh, trong đó người Đông tứ mệnh sẽ hợp với hướng nhà Đông tứ trạch. 

đông tứ trạch gồm những hướng nào

Đông tứ trạch phân thành 4 quẻ tương ứng với 4 hướng

Tìm hiểu đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Sau khi đã hiểu được đông tứ trạch là gì thì điều tiếp theo bạn cần phải biết đó là đông tứ trạch gồm những hướng nào? Bởi việc nắm rõ hướng phù hợp với tuổi, mệnh sẽ giúp tạo ra các dòng khí tốt cho ngôi nhà.

Đông tứ trạch gồm có 4 cung là Chấn, Khảm, Ly và Tốn. Tương ứng với 4 cung đó sẽ có các hướng hợp là Đông, Nam, Bắc và Đông Nam. Nói theo một cách khác thì trong phong thủy đông tứ trạch được phân thành 4 quẻ và mỗi quẻ tương ứng với các hướng như:

  • Quẻ Khảm (Thủy) thuộc đông tứ mệnh ứng với hướng Bắc
  • Quẻ Tốn (Mộc) sẽ tương ứng với hướng là Đông Nam
  • Quẻ Chấn (Mộc) sẽ tương ứng với hướng là Đông
  • Quẻ Ly (Hỏa) ứng với hướng Nam

Nếu bạn là người thuộc Đông tứ mệnh khi chọn nhà theo phương vị và hướng thuộc nhóm Đông thì sẽ có nhiều lợi lộc, thường xuyên gặp được may mắn. Còn nếu gia chủ muốn chọn đất, nhà theo phương vị và hướng nhóm Tây thì sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, người thuộc Đông tứ mệnh có thể làm nhà, mua nhà ở hướng Nam mà không phải quá lo lắng sẽ bị ảnh hưởng.

đông tứ trạch gồm những hướng nào

Tuổi hợp với hướng đông tứ trạch là điều nhiều người quan tâm

Hướng đông tứ trạch sẽ hợp với tuổi nào?

Theo phong thủy bát quái cửu cung thì mỗi một mệnh trạch sẽ có năm sinh tương ứng. Đông tứ trạch sẽ phù hợp với những người có 4 quái số là 1,3,4 và 9 tương ứng với đó sẽ là các cung Khảm, Chân, Tốn và Ly. Riêng đối với số 5 thì sẽ quy ra nam là 2 và nữ là 8. Bạn có thể tra cung mệnh dựa theo tuổi (năm sinh) một cách dễ dàng trên bảng tra. Từ đó sẽ biết được cung mệnh của mình và tìm được hướng tốt phù hợp.

Còn nếu không tra bảng cung mệnh thì bạn có thể tính theo quái số. Cách tính theo quái số gồm có những bước sau:

  • Xác định năm sinh của gia chủ (tính theo âm lịch).
  • Lấy 2 con số cuối năm sinh rồi cộng lại với nhau. Nếu có kết quả lớn hơn 10 thì sẽ tiếp tục cộng tiếp lại cho đến khi chỉ còn lại 1 con số duy nhất.
  • Dựa trên giới tính để tiếp tục xác định quái số: với nam thì lấy 10 trừ đi số vừa tính, còn với nữ thì cộng thêm 5 với số vừa tính. Nếu như ra con số lớn hơn 10 lại tiếp tục cộng tiếp cho đến khi tối giản còn 1 chữ số.

Lấy một ví dụ cụ thể sẽ dễ hiểu hơn. Nếu gia chủ sinh năm 1985 thì lấy 2 số cuối cộng với nhau là 8 + 5 = 13. Do 13 > 10 nên tiếp tục lấy 1 + 3 = 4. Tiếp theo đó chúng ta sẽ dựa vào giới tính để tính tiếp.

+ Nếu là nam thì sẽ lấy 10 – 4 = 6. Con số này chứng tỏ bạn có quái số = 6, có cung mệnh Càn và thuộc Tây tứ mệnh.

+ Nếu là nữ thì sẽ lấy 5 + 4 = 9 nghĩa là bạn có quái số = 9 thuộc cung mệnh Ly và thuộc Đông tứ mệnh. Những người này sẽ hợp với nhà hướng Đông tứ trạch gồm hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

đông tứ trạch gồm những hướng nào

Tính quái số sẽ tìm được hướng phù hợp với tuổi

Trong một ngôi nhà thường chủ hộ là người chồng sẽ tính quái số để xem hướng theo tuổi của chồng. Còn nếu trường hợp hai vợ chồng cùng sở hữu chung thì vẫn nên lấy tuổi của chồng để tính quái số, xem cung mệnh và hướng cho phù hợp.

Qua bài viết những điều băn khoăn liên quan đến câu hỏi đông tứ trạch gồm những hướng nào đã có lời giải đáp. Mong rằng những điều này sẽ giúp cho bạn chọn được hướng phù hợp với tuổi, cung mệnh của mình để có được ngôi nhà đẹp, chuẩn theo đúng phong thủy.

About Trần Kiến Vàng

Xin chào, Tôi là Trần Kiến Vàng - quản lý tại công ty vận tải Kiến Vàng. Tôi có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải, chuyển nhà, chuyển văn phòng. Bên cạnh đó tôi còn có kiến thức chuyên sâu về phong thủy, trang trí không gian nhà cửa. Cảm ơn bạn đã ghé thăm kienvang.vn.

Check Also

gặp rắn đánh con gì

Gặp rắn đánh con gì để đổi vận sau 1 đêm

Nội dung chính1 Hình ảnh con rắn mang ý nghĩa gì ?2 Gặp rắn là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay !