Khám phá những điều thú vị liên quan đến tây tứ trạch

Phong thủy có ảnh hưởng lớn đến việc cải thiện vận mệnh của một con người, nhất là trong việc chọn nhà, xây nhà. Người Việt luôn chú trọng đến ngôi nhà bởi có nhà mới an cư lạc nghiệp, đồng thời ngôi nhà là vật chất vô cùng giá trị. Khi chọn mua nhà hay xây nhà có rất nhiều điều bạn cần phải quan tâm, trong đó yếu tố đầu tiên là hướng nhà. Và nếu bạn bạn muốn hiểu rõ hơn về hướng tây tứ trạch thì hãy đọc phần nội dung sau.

tây tứ trạch

Phong thủy bát trạch là điều mọi người cần biết khi xem hướng nhà

Muốn biết về tây tứ trạch cần hiểu về phong thủy bát trạch

Tây tứ trạch là một thuật ngữ nằm trong phong thủy bát trạch. Theo những tài liệu xưa về phong thủy để lại thì phong thủy bát trạch có nguồn gốc từ tiếng Hán. Trong đó “bát” dịch ra là tám và “trạch” là nhà, ghép từ “bát trạch” lại được hiểu là xác định 8 phương vị dựa theo 8 quẻ bát quái.

Quẻ bát quái là yếu tố không thể thiếu trong Kinh Dịch và đã có lịch sử từ hàng ngàn đời nay. Bát quái gồm có 8 quẻ được gọi là Cấn, Chấn, Càn, Khảm, Khôn, Tốn, Ly và Đoài. Trong 8 quẻ này thì mỗi quẻ lại đại diện cho những vai vế trong gia đình. Chẳng hạn quẻ Càn đại diện cho cha, Khôn đại diện cho mẹ, Tốn đại diện cho con cả…

Theo quan niệm về phong thủy thì bát trạch là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp gia chủ xác định được hướng nhà là tốt hay xấu (hung hay cát) dựa theo giới tính, theo tuổi và theo cung mệnh. Bát trạch được phân thành 2 nhóm chính là Đông Tứ Trạch và Tây tứ trạch.

Trong Bát trạch được chia thành 4 khí tốt (tứ vượng) và 4 khí xấu (tứ hung). 4 khí tốt gồm có Sinh khí, Diên niên, Thiên Y, Phục vị, còn 4 khí xấu là Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát và Họa hại.

tây tứ trạch

Tìm hướng phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ là điều vô cùng quan trọng

Tìm hiểu về định nghĩa tây tứ trạch và những hướng phù hợp

Trong Bát quái gồm có nhiều hướng và tây tứ trạch là một trong số đó, còn được biết đến với cái tên khác là Tây tứ cung. Được mọi người gọi với cái tên đó là bởi nó gồm có 4 cung là Càn, Khôn, Đoài và Cấn. Theo quan niệm của dân gian xưa thì người mệnh nào sẽ phải xây nhà theo hướng trạch đó để thu hút được luồng sinh khí tốt vào nhà.

Dựa trên những tài liệu về phong thủy thì tây tứ trạch sẽ gồm những hướng là:

 • Nhà hướng Tây quay tới hướng Đông được gọi là Đoái Trạch
 • Nhà hướng Tây Bắc quay tới hướng Đông Nam được gọi là Càn Trạch
 • Nhà hướng Đông Bắc quay tới hướng Tây Nam được gọi là Cấn Trạch
 • Nhà hướng Tây Nam quay tới hướng Đông Bắc được gọi là Khôn Trạch

Nếu tính theo quẻ Bát quái trong Kinh dịch thì tây tứ trạch sẽ gồm các hướng tương ứng với các quẻ là:

 • Quẻ Càn sẽ thuộc hướng Tây Bắc
 • Quẻ Khôn sẽ thuộc hướng Tây Nam
 • Quẻ Cấn sẽ thuộc hướng Đông Bắc
 • Quẻ Đoài sẽ thuộc hướng Tây

Đây là 4 hướng tốt dành cho những người có Tây tứ mệnh bởi khi làm nhà, mua nhà theo hướng đó gia chủ sẽ nhận được nhiều tài lộc, may mắn, thịnh vượng cả về công việc và cuộc sống.

Hướng tây tứ trạch được xác định như thế nào?

Mỗi người có một năm sinh khác nhau và tương ứng với đó là một mệnh trạch. Căn cứ vào bát quái cũng như là Cửu cung kinh dịch thì hướng tây tứ trạch sẽ tương ứng với các con số là 2,5,6,7 và 8.

tây tứ trạch

Cách xác định hướng tây tứ trạch không quá khó tính

Muốn xác định được hướng này thì bạn cần phải trải qua các bước là:

 • Đầu tiên cần xác định đúng năm sinh của gia chủ (tính theo âm lịch). Điều này rất quan trọng bởi nếu tính nhầm thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Chẳng hạn như một người có ngày sinh là 05/01/1986 là tuổi Dần theo Dương lịch nhưng thực tế phải tính họ là tuổi Sửu theo năm Âm lịch.
 • Tiếp theo đó bạn sẽ cần lấy 2 số cuối năm sinh của gia chủ để cộng lại với nhau. Thực hiện việc cộng cho tới khi giản ước chỉ còn duy nhất một số.
 • Dựa trên giới tính để tính tiếp. Nếu là nam thì lấy 10 trừ đi số bạn vừa cộng ra, còn nếu là nữ thì lấy 5 cộng với số đó. Số cộng được nếu là 2 chữ số thì lại cộng tiếp cho đến khi chỉ còn một số.

Áp dụng cách tính này chúng ta sẽ có được kết quả chính xác xem gia chủ hợp với hướng nào và đưa ra chọn lựa phù hợp phong thủy. Vì khi xác định được hướng hợp vừa giúp cho ngôi nhà có được luồng khí tốt, giúp cải thiện sức khỏe lại vừa cải vận được cho gia chủ. Riêng đối với những người sinh từ năm 2000 trở đi thì sẽ có cách tích là:

 • Nam thì lấy 9 trừ đi số tìm được
 • Nữ thì lấy 6 cộng với số tìm được

Trên đây là những điều thú vị có liên quan đến tây tứ trạch. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về hướng tốt để chọn được hướng phù hợp với tuổi và mệnh của mình khi làm nhà, mua nhà.

About Trần Kiến Vàng

Xin chào, Tôi là Trần Kiến Vàng - quản lý tại công ty vận tải Kiến Vàng. Tôi có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải, chuyển nhà, chuyển văn phòng. Bên cạnh đó tôi còn có kiến thức chuyên sâu về phong thủy, trang trí không gian nhà cửa. Cảm ơn bạn đã ghé thăm kienvang.vn.

Check Also

gặp rắn đánh con gì

Gặp rắn đánh con gì để đổi vận sau 1 đêm

Nội dung chính1 Hình ảnh con rắn mang ý nghĩa gì ?2 Gặp rắn là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay !