Mồng 1 đầu tháng nên lưu ý những gì và chuẩn bị lễ cúng ra sao?

Theo như quan niệm của người xưa, đầu có xuôi thì đuôi mới lọt, do vậy mà rất nhiều người coi trọng ngày mùng 1 đầu tháng. Bởi vậy, để tăng vận may và có một khởi đầu suôn sẻ, nhiều người có quan niệm trong ngày này phải kiêng cữ vài thứ. Đặc biệt là nên chuẩn bị mâm cúng mồng 1 đầu tháng đơn giản. 

mồng 1 đầu tháng

Nên làm gì và nên kiêng cữ gì trong ngày mùng 1 để cả tháng suôn sẻ? 

Nên kiêng cữ những điều gì trong ngày mồng 1 đầu tháng? 

Theo quan niệm của nhiều người, ngày mùng 1 đầu tháng nên kiêng cữ một số thứ nhất định. Không nên làm để tránh những vận xui và thu hút những điều may mắn, bình an và thuận lợi. Vậy thì mùng 1 kiêng gì để không rước về những xui rủi?

Kiêng quan hệ trong ngày đầu tháng

Vào ngày đầu tháng, phần lớn mọi người đều sẽ đi lễ bái hoặc là chuẩn bị một mâm cơm cúng tại nhà. Do vậy, việc kiêng quan hệ trong ngày này là để giữ cơ thể trong sạch, khi dâng hương cúng kiến mới thể hiện được sự tôn kính với đấng thần linh. 

Kiêng làm vỡ đồ đạc

Việc làm vỡ đồ đạc, đặc biệt là vỡ gương trong ngày mùng 1 được xem như là điềm xui. Có liên quan tới khía cạnh gia đình, dễ lục đục, bất hòa và nghiêm trọng hơn là có thể ly tán. 

Kiêng vay tiền và cho vay tiền

Khi cho người khác vay tiền vào ngày đầu tháng sẽ ảnh hưởng tới tài vận của bạn. Đặc biệt là bạn cũng không nên vay tiền vào ngày này vì cũng không tốt. Đối với người kinh doanh, buôn bán họ rất coi trọng quan niệm trên, hơn thế nữa là họ sẽ hạn chế xuất tiền ra ngoài trong ngày mùng một. 

Kiêng thăm người mới sinh

Người ta hay nói sinh dữ tử lành, bởi vậy việc đi thăm một người chưa qua cữ vào ngày đầu tháng sẽ là không may mắn. Do đó, rất nhiều người kiêng kỵ việc này, đặc biệt là những người làm nghề lái xe hay phải di chuyển nhiều. 

Tại sao nên chuẩn bị mâm cỗ cúng mồng 1 đầu tháng? 

Bên cạnh những việc không nên làm để tránh xui xẻo thì trong ngày mùng 1 thì cũng có những chuyện nên làm để cầu may mắn. Vào ngày mùng 1 đầu tháng, nhiều gia đình đều sẽ chuẩn bị một mâm cúng nhỏ để dâng lên bàn thờ gia tiên. 

mồng 1 đầu tháng

Mâm cúng mùng 1 được chuẩn bị đơn giản để cầu may mắn, thuận lợi 

Việc làm lễ cúng vừa có thể bày tỏ lòng thành, sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời, đây cũng là dịp để người ta cầu mong may mắn, được phù hộ cho một tháng mới thuận lợi, may mắn và thu hút tài lộc. 

Trên thực tế thì không phải gia đình nào cũng làm lễ cúng mồng 1 đầu tháng. Có những gia đình chỉ chuẩn bị trái cây, hoa tươi và một chút bánh kẹo để làm lễ vật cúng. Một số gia đình khác cầu kỳ hơn sẽ chuẩn bị những mâm cơm cúng thịnh soạn, đầy đủ với nhiều món ăn. Nhìn chung thì việc chuẩn bị lễ vật thế nào, đơn giản hay thịnh soạn đều được, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng. 

Có làm lễ cúng mùng 1 đầu tháng hay không, còn phụ thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng của mỗi gia đình. Người ta hay nói có thờ thì mới có thiêng, do vậy nếu được thì bạn hãy cố gắng chuẩn bị một mâm cúng đơn giản để bày tỏ lòng thành, cầu may mắn. 

Chuẩn bị mâm cỗ cúng mồng 1 đầu tháng cần những lễ vật gì? 

Như đã nói ở trên, việc chuẩn bị mâm cúng mùng 1 thế nào còn sẽ phụ thuộc vào quan niệm cũng như là điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. 

mồng 1 đầu tháng

Chuẩn bị trái cây và hoa tươi để làm lễ vật trong mâm cúng ngày mùng 1 

Phần lớn trong mâm cúng mùng 1 người ta sẽ có chuẩn bị trái cây và hoa tươi để dâng lên bàn thờ. Người ta thường sẽ chọn những loại trái cây có màu đỏ tăng may mắn như là dưa hấu, táo đỏ, thanh long,… Loại hoa được dùng để cúng là hoa cúc, hoa đồng tiền,… Đây có thể được xem là lễ vật chính trên mâm cúng, tuy đơn giản nhưng vẫn đủ đầy và thể hiện được tấm lòng thành. 

Ngoài ra, nếu như bạn có nhiều thời gian và điều kiện kinh tế thì có thể chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn hơn. Những lễ vật có thể dùng để cúng mùng 1 một là xôi, các món mặn như gà luộc, thịt luộc, chả giò và một số món nước như canh khổ qua dồn thịt, canh củ hầm,… Đây cũng đều là những món ăn quen thuộc và gần gũi đối với cuộc sống hàng ngày. Do đó bạn cũng sẽ không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị, chỉ cần có lòng là mọi thứ đều có thể thực hiện. 

Hy vọng với bài viết trên bạn đã biết được những điều kiêng cữ ở trong mùng một. Đặc biệt là có thể chuẩn bị mâm cúng mồng 1 đầu tháng đầy đủ với tấm lòng thành để cầu may mắn cho cả tháng suôn sẻ, bình an.  

About Trần Kiến Vàng

Xin chào, Tôi là Trần Kiến Vàng - quản lý tại công ty vận tải Kiến Vàng. Tôi có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải, chuyển nhà, chuyển văn phòng. Bên cạnh đó tôi còn có kiến thức chuyên sâu về phong thủy, trang trí không gian nhà cửa. Cảm ơn bạn đã ghé thăm kienvang.vn.

Check Also

bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào

Bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào uy tín giá rẻ

Nội dung chính1 Danh sách nhà vận chuyển bán hàng online có thể chọn1.1 1. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay !