Cách chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ đơn giản mà đầy đủ nhất

Ngày giỗ như một nghi lễ trọng đại của mỗi gia đình, là dịp để con cháu sum vầy và bày tỏ tấm lòng hiếu kính với người đã khuất. Tùy vào từng vùng miền và điều kiện kinh tế mà mỗi người sẽ có cách chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ khác nhau. Mâm cỗ giỗ có thể đơn giản hay thịnh soạn đều được, quan trọng nhất vẫn là thành tâm. 

mâm cơm cúng giỗ

Mâm cúng giỗ hàng năm với các món ăn đơn giản nhưng đủ đầy 

Khi làm mâm cơm cúng giỗ các gia đình cần nhớ những cột mốc nào? 

Ngày giỗ của mỗi gia đình thường sẽ được tổ chức hàng năm, được xem là một lễ nghi quan trọng. Ngày giỗ cũng là dịp để con cháu trong gia đình thể hiện sự tưởng nhớ, lòng thành kính và biết ơn với người đã khuất. Đồng thời cũng là lúc để mọi người sum họp, quây quần bên nhau để ăn một bữa cơm ấm cúng. 

Theo phong tục của người Việt Nam, ngày giỗ cũng có những cột mốc quan trọng. Những cột mốc này sẽ là giỗ đầu, giỗ hết tang và giỗ thường, vậy thì điểm khác biệt trong cách chuẩn bị của ba cột mốc này là gì? 

Giỗ đầu 

Giỗ đầu hay còn được gọi với cái tên khác là giỗ tiểu tường, có thể nói đơn giản thì đây là ngày giỗ đầu tiên sau một năm của người đã khuất. Dù đã một năm trôi qua nhưng khoảng thời gian này vẫn là chưa đủ để gia đình vơi bớt nỗi đau và sự thương nhớ. 

Do đó, ngày giỗ đầu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với gia chủ và hầu hết mọi người người sẽ tổ chức long trọng. Chuẩn bị mâm cơm cúng thịnh soạn, cầu kỳ với đầy đủ lễ vật khác nhau. Bên cạnh những người thân trong gia đình thì họ sẽ mời khách khứa khá đông.  

Giỗ hết tang

Giỗ hết tang còn được gọi là giỗ đại tường, nghi thức này sẽ được tổ chức sau 2 năm ngày mất. Ý nghĩa của cột mốc này là đánh dấu sự kết thúc của một tang kỳ đau thương và đầy mất mát. Chính vì vậy mà nghi thức thực hiện và cách chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ cũng được xem là rất cầu kỳ, cẩn thận và đầy đủ. 

mâm cơm cúng giỗ

Chuẩn bị mâm cúng giỗ hết tang một cách tỉ mỉ, cẩn thận và đầy đủ

Giỗ thường

Giỗ thường còn có tên gọi khác là cát kỵ, tức là ngày giỗ lành, sẽ được thực hiện sau 3 năm ngày mất. Trong ngày này, không khí trong gia đình sẽ bớt đi phần ảm đạm và thay vào đó sẽ là dịp để người thân quây quần bên nhau. 

Phần lớn, các gia đình sẽ chỉ tự tổ chức và có mặt người thân chứ ít mời khách khứa. Nghi thức và cách chuẩn bị mâm cúng cũng đơn giản hơn phần nào, lễ vật đầy đủ nhưng cũng không cần phải quá cầu kỳ. Ngày giỗ thường sẽ được duy trì đến hết 5 đời con cháu và hậu thế sẽ không cần làm ngày giỗ nữa. 

Chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ đơn giản nhưng vẫn đầy đủ lễ vật

Với ngày giỗ thường thì việc chuẩn bị mâm cúng thế nào là còn tùy tâm và tùy vào điều kiện thực tế. Bởi lẽ, không giống như giỗ đầu hay là giỗ hết tang, giỗ thường có thể được chuẩn bị đơn giản một chút cũng được. Quan trọng nhất là tấm lòng hiếu kính và sự tưởng nhớ của người sống với người đã khuất. 

Tùy vào văn hóa vùng miền và quan niệm của mỗi gia đình, người ta sẽ có cách chuẩn bị rất riêng. Tuy nhiên, về cơ bản thì trên mâm cơm cúng giỗ vẫn phải có những lễ vật dưới đây. 

  • Trái cây và hoa tươi là hai lễ vật không thể nào thiếu trong bất cứ một lễ cúng nào. 
  • Các món cúng mặn như là gà luộc, chả giò, cá chiên,… 
  • Các món xào như rau xào, bún xào, su su xào,…
  • Có thể có xôi hoặc bánh chưng, bánh tét 
  • Các món canh như canh miến, canh khổ qua nhồi thịt, canh xương hầm,… 

Đối với các gia đình ăn chay thì có thể chuẩn bị những món chay để dâng lên bàn thờ. Có thể làm những món chay giả thịt để trông mâm cúng bắt mắt hơn. Món ăn đơn giản hay thịnh soạn, nhiều hay ít thì cũng phụ thuộc vào từng gia đình. 

mâm cơm cúng giỗ

Mâm cúng giỗ chay được thực hiện đơn giản nhưng hết sức đầy đủ

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện làm mâm cơm cúng giỗ 

Trong lúc chuẩn bị mâm cơm cúng ngày giỗ, bạn nên lưu ý một vài vấn đề để thể hiện sự thành kính với người đã khuất. 

  • Các món ăn dùng để làm lễ vật cúng cần phải được bày trí sạch sẽ, gọn gàng. 
  • Đặc biệt không được nếm thức ăn hoặc ăn trước các món ăn dùng để cúng. 
  • Trên mâm cúng giỗ cần phải được đặt riêng, bày trên chén đĩa mới
  • Có thể chuẩn bị văn khấn trước ghi ra giấy hoặc học thuộc, khi khấn hãy thành tâm. 
  • Sau khi nhang gần tàn thì hạ giấy tiền và mang đi hóa vàng để người mất nhận được. 

Rất mong rằng với bài viết trên, bạn đã biết cách chuẩn bị mâm cơm cúng giỗ đơn giản nhưng vẫn đầy đủ lễ vật. 

About Trần Kiến Vàng

Xin chào, Tôi là Trần Kiến Vàng - quản lý tại công ty vận tải Kiến Vàng. Tôi có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải, chuyển nhà, chuyển văn phòng. Bên cạnh đó tôi còn có kiến thức chuyên sâu về phong thủy, trang trí không gian nhà cửa. Cảm ơn bạn đã ghé thăm kienvang.vn.

Check Also

bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào

Bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào uy tín giá rẻ

Nội dung chính1 Danh sách nhà vận chuyển bán hàng online có thể chọn1.1 1. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay !