Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc cực dễ dàng

Việc xác định phương hướng là rất quan trọng và có ý nghĩa nhất định đối với cuộc sống hàng ngày. Kỹ năng này sẽ hỗ trợ bạn trong việc đo đạc, tính toán hướng nhà, hướng di chuyển và hướng ánh nắng mặt trời,… Vậy thì hãy cùng tìm hiểu những mẹo hay để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc một cách đơn giản và đầy dễ dàng.

Đông Tây Nam Bắc

Xác định hướng phương hướng một cách đơn giản qua những mẹo hay

Tổng quan về phương hướng và tại sao phải biết xác định Đông Tây Nam Bắc? 

Dựa trên quy ước chung của thế giới, sẽ có 4 hướng chính để con người định vị. Đó chính là hướng Đông, Tây, Nam và Bắc. Ngoài ra, để mô tả rõ hơn và chính xác hơn cho tọa độ của các vật thể, người ta đã sử dụng thêm 4 hướng phụ bổ trợ cho hướng chính. Gồm có Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam và Tây Nam, 4 hướng trung gian này có ý nghĩa rất lớn trong việc xác định phương hướng nhà cửa. 

Không dừng lại ở đó, trong một số trường hợp nhất định, người ta cần sự chi tiết và chính xác hơn nữa về phương hướng của sự vật. Do vậy, sẽ có thêm 8 hướng chi tiết, bao gồm

  • Bắc Tây Bắc – Bắc Đông Bắc
  • Đông Đông Bắc – Đông Đông Nam
  • Nam Đông Nam – Nam Tây Nam
  • Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc

Trên thực tế, chúng ta có tổng cộng 16 hướng tất cả được dựa trên 4 hướng chính ban đầu. Tuy nhiên, cơ sở để xác định phương hướng thì phần lớn vẫn sẽ dựa trên việc xác định bốn hướng chính cơ bản là Đông, Tây, Nam và Bắc. 

Khi biết xác định phương hướng chính xác, kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là những người đề cao yếu tố phong thủy. Bởi lẽ không phải lúc nào chúng ta cũng có la bàn để xem phương hướng. Do vậy việc sử dụng mẹo đơn giản để xác định hướng Đông Tây Nam Bắc là điều cần thiết. 

Không sử dụng la bàn có xác định được hướng Đông Tây Nam Bắc? 

La bàn là một trong những dụng cụ dùng để xác định phương hướng một cách chính xác. Hỗ trợ con người định vị phương hướng nhanh chóng, tiện lợi và chuẩn xác trong những trường hợp cần thiết. 

Đông Tây Nam Bắc

Không sử dụng la bàn nhưng vẫn có thể xác định phương hướng chuẩn xác

Hiện nay, trong các thiết bị thông minh như smartphone người ta đã phát triển tính năng la bàn hoặc GPS. Nhưng nếu bạn không có la bàn hoặc smartphone trong tay, liệu có thể xác định phương hướng một cách chính xác không? Câu trả lời là có vì trên thực tế tồn tại rất nhiều cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện để xác định phương hướng dễ dàng. 

Những mẹo hay để bạn xác định hướng Đông Tây Nam Bắc siêu chính xác

Không cần dùng đến la bàn, bạn vẫn có các xác định hướng Đông Tây Nam Bắc một cách chính xác và dễ dàng. 

Dùng bóng đổ của vật thể

Bạn có thể sử dụng bất kỳ vật thể nào ví dụ như một cái cây và quan sát bóng đổ của chúng. Buổi sáng, bóng đổ sẽ hướng về Tây và buổi chiều bóng đổ sẽ hướng về Đông, sau đó dựa vào Đông và Tây sẽ xác định hai hướng còn lại. 

Dựa vào mặt trời

Chúng ta ai cũng biết mặt trời sẽ di chuyển từ Đông sang Tây, do đó bạn hoàn toàn thể dựa vào hướng di chuyển của mặt trời. Xác định được hướng Đông và Tây trước sau đó sẽ suy luận ra hai hướng còn lại là Nam và Bắc. 

Đầu tiên bạn dang rộng hai cánh tay, vào buổi sáng tay phải sẽ chỉ vào hướng của mặt trời tức là hướng Đông. Buổi chiều thì tay trái sẽ hướng về phía mặt trời tức là hướng Tây. Trước mặt sẽ là hướng Bắc và sau lưng bạn sẽ là hướng Nam. 

Đông Tây Nam Bắc

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng hướng di chuyển của mặt trời

Dùng bản đồ hoặc Atlat 

Các loại bản đồ hoặc atlat đều sẽ được vẽ dựa trên quy tắc chung để giúp người xem có thể xác định phương hướng. Hướng Bắc sẽ được ký hiệu với chữ B, nằm phía trên của phần mũi tên thẳng đứng. Do đó, hướng lên trên sẽ là hướng Bắc, xuống dưới là hướng Nam và bên phải trang bản đồ là hướng Đông, ngược lại là hướng Tây. 

Kết luận 

Trên đây là ba mẹo siêu hay và siêu đơn giản để giúp bạn xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc. Bên cạnh đó còn có một vài cách khác như là xem hướng của mặt trăng, dựa theo sao mai sao hôm,… 

Trên thực tế thì kỹ năng xác định phương hướng có tính ứng dụng cao, đặc biệt là trong phong thủy. Người ta dùng kỹ năng này để xác định hướng nhà, hướng bất động sản có tốt và phù hợp hay không. Ngoài ra, việc xác định phương hướng là điều cần thiết trong khi đi rừng, đi qua sa mạc,… để giúp con người di chuyển theo hướng chính xác nhất. 

Rất hy vọng với bài viết trên bạn đã có thể biết cách xác định Đông Tây Nam Bắc một cách chính xác bằng những mẹo đơn giản, dễ thực hiện mà không cần dùng tới la bàn. 

About Trần Kiến Vàng

Xin chào, Tôi là Trần Kiến Vàng - quản lý tại công ty vận tải Kiến Vàng. Tôi có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải, chuyển nhà, chuyển văn phòng. Bên cạnh đó tôi còn có kiến thức chuyên sâu về phong thủy, trang trí không gian nhà cửa. Cảm ơn bạn đã ghé thăm kienvang.vn.

Check Also

gặp rắn đánh con gì

Gặp rắn đánh con gì để đổi vận sau 1 đêm

Nội dung chính1 Hình ảnh con rắn mang ý nghĩa gì ?2 Gặp rắn là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay !