Ý nghĩa đặc biệt và thứ tự 12 con giáp Việt Nam

Theo quan niệm của người Á Đông nói chung và đối với con người Việt Nam nói riêng. Mỗi một giờ, một ngày, một tháng hay là một năm âm lịch đều sẽ có một ý nghĩa riêng và được gắn liền với một con giáp nhất định. Vậy thì thứ tự 12 con giáp được sắp xếp theo quy luật nào và có ý nghĩa đặc biệt ra sao?

thứ tự 12 con giáp

Thứ tự của 12 con giáp được sắp xếp theo quy luật cụ thể

Tìm hiểu về khái niệm 12 con giáp ở Việt Nam

12 con giáp chắc hẳn là một cái tên đã quá quen thuộc đối với người Việt. Đây được xem là một hệ thống chu kỳ thời gian, có thể sử dụng chúng để tính thời gian trong ngày, trong tháng và trong năm. 12 con giáp sẽ được đánh theo số thứ tự nhất định và dựa trên một quy luật cụ thể. 

Khái niệm 12 con giáp có ảnh hưởng sâu sắc và gắn liền với nền văn hóa Á Đông. Do đó, có thể thấy năm chúng ta sinh ra đều sẽ ứng với một con giáp nhất định. Cách tính tuổi của người Việt Nam dựa trên con giáp thường sẽ sử dụng can chi, bao gồm thập can và thập nhị chi. 

Trong đó thập can sẽ bao gồm 10 can là Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu và Kỷ. Còn thập nhị chi sẽ là tên 12 con giáp bao gồm Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Tất cả 12 con giáp Việt Nam được lựa chọn đều là những con vật quen thuộc với cuộc sống của con người Việt Nam. 

Sắp xếp thứ tự 12 con giáp theo quy luật nào

Trên thực tế truyền thuyết về 12 con giáp được xuất phát từ Trung Quốc. Người ta cho rằng vào ngày sinh nhật của Ngọc Hoàng, những loài vật sẽ cùng nhau thi tài. Từ đó sẽ tìm ra kẻ thắng cuộc và lần lượt sắp xếp vị trí của 12 con giáp. Dưới đây là bảng 12 con giáp được sắp xếp theo mốc thời gian nhất định. 

thứ tự 12 con giáp

Sắp xếp thứ tự của 12 con giáp dựa trên truyền thuyết với các mốc thời gian

 • Tý: thời gian quy định là 23:00 cho đến 1:00 sáng (chuột bắt đầu hoạt động nhiều nhất)
 • Sửu: thời gian quy định là 1 giờ cho đến 3:00 sáng (trâu chuẩn bị ra đồng)
 • Dần: thời gian quy định là từ 3:00 đến 5:00 sáng (hổ hung hãn nhất)
 • Mão: thời gian quy định là 5:00 đến 7:00 sáng (lúc mèo đi ngủ)
 • Thìn: thời gian quy định là 7:00 đến 9:00 sáng (khi rồng tạo mưa)
 • Tỵ: thời gian quy định là 9:00 đến 11:00 sáng (khi rắn không làm hại đến con người)
 • Ngọ: thời gian quy định là 11 giờ đến 13:00 trưa (thời điểm ngựa có dương tính cao)
 • Mùi: thời gian quy định là từ 13:00 đến 15:00 chiều (lúc dê ăn cỏ nhưng không tác động xấu đến chúng)
 • Thân: Thời gian quy định là 15:00 đến 17:00 chiều (lúc khỉ tụ thành bầy đàn)
 • Dậu: thời gian quy định là 17:00 đến 19:00 tối (khi gà lên chuồng đi ngủ)
 • Tuất: thời gian quy định từ 19:00 đến 21:00 tối (lúc này chó canh nhà)
 • Hợi: thời gian quy định từ 21:00 đến 23:00 khuya (lúc lợn ngủ say)

Sắp xếp thứ tự 12 con giáp theo cặp có ý nghĩa gì đặc biệt

Bên cạnh việc sắp xếp thứ tự 12 con giáp dựa trên truyền thuyết, người ta còn sắp xếp chúng theo từng cặp với nhau. Cách phân chia dựa theo sáu cặp (lục hợp) và sự sắp xếp này đều có ý nghĩa riêng. 

thứ tự 12 con giáp

Thứ tự 12 con giáp còn được sắp xếp thành từng cặp với nhau

 • Nhóm 1 Tý và Sửu: chuột là con vật đại diện cho sự thông minh còn trâu lại đại diện cho sự cần cù. Cho nó khi kết hợp hai con giáp này với nhau sẽ tạo nên một con người vừa có đầu óc lại vừa siêng năng. 
 • Nhóm 2 Dần và Mão: hổ đại diện cho sự dũng mãnh còn mèo thì lại rất cẩn thận, kết hợp hai phẩm chất này mới có thể làm được việc lớn. 
 • Nhóm 3 Thìn và Tỵ: rồng đại diện cho sự cứng cỏi, rắn đại diện cho sự mềm dẻo, khi có cương và nhu đi cùng thì sẽ bổ trợ rất tốt cho nhau.
 • Nhóm 4 Ngọ và Mùi: ngự đại diện cho sự quyết tâm còn dê thì tượng trưng cho sự hòa thuận. Hai yếu tố này có thể bù trừ cho nhau và tạo nên phẩm chất tốt đẹp. 
 • Nhóm 5 Thân và Dậu: khỉ là đại diện của sự nhạy bén con gà là biểu trưng cho sự nguyên tắc. Nếu có thể vừa linh hoạt và vừa nguyên tắc ở trong cuộc sống thì rất dễ thành công. 
 • Nhóm 6 Tuất và Hợi: chó là một con vật trung thành còn heo thì lại thể hiện sự hiền hòa. Kết hợp hai đức tính này sẽ có một phẩm chất tuyệt vời. 

Với những thông tin hữu ích ở trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về khái niệm và ý nghĩa của 12 con giáp. Đặc biệt là biết được quy luật sắp xếp thứ tự 12 con giáp theo truyền thuyết và theo từng cặp. 

About Trần Kiến Vàng

Xin chào, Tôi là Trần Kiến Vàng - quản lý tại công ty vận tải Kiến Vàng. Tôi có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải, chuyển nhà, chuyển văn phòng. Bên cạnh đó tôi còn có kiến thức chuyên sâu về phong thủy, trang trí không gian nhà cửa. Cảm ơn bạn đã ghé thăm kienvang.vn.

Check Also

gặp rắn đánh con gì

Gặp rắn đánh con gì để đổi vận sau 1 đêm

Nội dung chính1 Hình ảnh con rắn mang ý nghĩa gì ?2 Gặp rắn là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay !